Bệnh U Nang Thận Là Gì? Phân Loại Và Chữa Trị

Phân loại và quản lý lâm sàng
U nang thận là phổ biến trong dân số nói chung.
Kiểm tra siêu âm là cuộc điều tra lựa chọn đầu tiên trong đặc tính của họ và cũng có thể nhìn thấy bằng “mắt thường” khi kiểm tra thận trực tiếp. Chúng bao gồm một lớp biểu mô hình ống phân định một khoang chứa đầy chất lỏng tương tự như nước tiểu hoặc vật liệu bán rắn. Mặc dù chúng rất hiếm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tỷ lệ lưu hành của chúng tăng theo tuổi tiến bộ.
U nang thận có thể phát triển trong các cấu trúc biểu mô từ bất kỳ đoạn ống nào giữa nang Bowman và đỉnh của u nhú thận: xu hướng của một số khu vực trong ống thận dễ dàng phát triển các tổn thương này hơn phụ thuộc vào bản chất của bệnh lý chịu trách nhiệm cho sự hình thành của bệnh lý u nang.

​Các hình thức lâm sàng liên quan đến các rối loạn này là tương đối nhiều và được liệt kê dưới đây:
Thận di truyền đa nang: hình thức lặn tự phát chiếm ưu thế và tự phát
Bệnh thận nang mắc phải (trong quá trình tăng kali máu và lọc máu)
U nang thận đơn giản
Các bệnh u nang của tủy thận: nephronophthisis vị thành niên (bệnh thoái hóa tự phát), bệnh u nang ở người trưởng thành (chiếm ưu thế autosomal) , thận xốp (lành tính)
Loạn sản nang thận
Các bệnh thận nang di truyền khác: Xơ cứng củ, bệnh von Hippel-Lindau
Các bệnh thận nang không di truyền khác: u nang đa bào đơn độc, u nang pyelocaliceal, lymphangiomatosis thận, pseudocysts vui nhộn và perirenal.
Vì các u nang đại diện cho khía cạnh rõ ràng nhất của các bệnh lý này, sự chú ý của các nhà nghiên cứu đã tập trung chính xác vào các tổn thương này. Các dữ liệu sau đây xuất hiện từ các nghiên cứu về giải phẫu bệnh lý và về cơ chế bệnh sinh của bệnh nang:
Ttất cả các nang, mắc phải hoặc bẩm sinh, phát triển từ các phân đoạn của ống thận trước đó;
Sau khi đạt đường kính vài mm, hầu hết các nang tách ra khỏi phân khúc xuất xứ;
biểu mô xác định chúng được đặc trưng bởi sự tăng sinh rõ rệt, với sự bất thường của sự biệt hóa tế bào;
Biểu mô hình ống, thường có khả năng hồi phục, biến thành một cấu trúc có khả năng hoạt động bài tiết, với sự vận chuyển chất tan tích cực;
Ma trận ngoại bào phải trải qua quá trình tu sửa phù hợp để phù hợp với các nang mở rộng;
Các hiện tượng tăng sinh, bài tiết và tu sửa lại ma trận chắc chắn được điều chỉnh bởi các yếu tố nội tiết, paracrine, iuxtacrine và autocrine, đóng vai trò thiết yếu trong tốc độ phát triển của u nang và sự nhanh chóng của bệnh suy thận.
Các quá trình thiết yếu cho sự phát triển và tăng trưởng tiến triển của u nang thận là:
Tăng sinh tế bào biểu mô: u nang thận là những khối u lành tính có nguồn gốc từ các tế bào đơn lẻ hoặc từ các phân đoạn giới hạn bởi ống thận. Do đó, có thể nói rằng bất kỳ quá trình nào có khả năng kích thích sự tăng sinh có trật tự của các tế bào thận, duy trì sự định hướng cực của chúng, đều có khả năng tạo ra sự hình thành các nang.
Bất thường của ma trận ngoại bào: sự bất thường của ma trận chuyển hóa và của tổ chức ngoại bào tubulo-kẽ được quan sát bên trong và xung quanh các nang thận trong tất cả các bệnh u nang. Đây có thể được mua hoặc xác định di truyền.
Tích lũy chất lỏng bên trong cấu trúc nang mở rộng: lượng chất lỏng tương đối dồi dào bên trong các nang là sự khác biệt chính với neoplasms rắn. Các nang phát triển trong một thận hoạt động khác ban đầu được kết nối với các phân đoạn ống nhận được một dẫn xuất của dịch lọc cầu thận (nước tiểu). Tuy nhiên, với sự phát triển của u nang, kết nối này bị mất trong hầu hết các trường hợp và cấu trúc nang được chuyển thành túi cô lập, trong đó sự tiết dịch màng phổi của chất lỏng và chất điện giải dường như là cơ chế duy nhất quyết định sự tích tụ của chất lỏng bên trong
👉 Xem chi tiết Nội Dung tại:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: